Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:59|

Tập huấn đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh tại Thanh Tân

Sáng ngày 29/11/2017, tại xã Thanh Tân, Sở giáo dục đào tạo tỉnh tổ chức tập huấn đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Giáo sư Lê Thị Phương Nga trình bày chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học

Tới dự hội nghị có ông Trần Tuấn Anh, trưởng phòng giáo dục tiểu học Sở giáo dục đào tạo tỉnh, lãnh đạo, chuyên viên các phòng giáo dục đào tạo 8 huyện thành phố, hiệu trưởng các trường tiểu học cụm Thanh Tân. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 3 điểm cầu tại các cụm trường tiểu học trên địa bàn huyện. Nhà giáo ưu tú, Giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Phương Nga, nguyên trưởng khoa giáo dục tiểu học trường Đại học Sư phạm Hà Nội trực tiếp triển khai chuyên đề.

Phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh là hình thức học tập đa dạng trên lớp. Chuyển từ tiếp cận nội dung, kiến thức, kĩ năng sang tiếp cận năng lực người học, nhằm phát huy hết năng lực của học sinh. Bằng ví dụ cụ thể từ môn học Tiếng Việt cho học sinh tiểu học, giáo sư Lê Thị Phương Nga làm rõ các phương pháp dạy đối với từng phần của môn học và yêu cầu về mức độ cần đạt được của bài giảng mà giáo viên chuyển tải tới học sinh. Từ biết, đến hiểu, đến vận dụng và sáng tạo của chính học sinh trên cơ sở bài giảng. Từ đó khái quát phương pháp dạy đối với các môn học khác.

Buổi tập huấn dành một phần thời gian để trao đổi giữa giảng viên và các giáo viên đứng lớp về khó khăn gặp phải trong thực tế triển khai các phương pháp dạy học hiện nay. Đồng thời dành thời gian để đại biểu thăm quan mô hình trường lớp và hoạt động vui chơi giữa giờ của học sinh trường tiểu học Thanh Tân.