Trường THCS Lương Thế Vinh Kiến Xương Thái Bình
Sunday, 22/05/2022 - 04:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lương Thế Vinh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sử dụng bóng đèn compact: Những điều cần biết

Bóng đèn Compact huỳnh quang hiện nay đang được người dân sử dụng ngày càng nhiều vì những hiệu quả tiết kiệm điện của nó. Chủ trương thay thế dần bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact huỳnh quang là một trong những biện pháp để hạn chế thiếu điện.

Theo nguyên lý hoạt động, chúng ta có thể phân chia các loại đèn thành hai nhóm lớn là: Đèn sợi đốt và đèn phóng điện. Đèn sợi đốt là loại đèn được phát sáng khi đốt nóng, trong đèn sợi đốt có hai loại là sợi đốt thông thường và sợi đốt có bổ sung khí halogen; đèn phóng điện là loại đèn sử dụng phương pháp phóng điện hồ quang để chiếu sáng. Đèn phóng điện gồm 4 nhóm: Đèn huỳnh quang, đèn thủy ngân, đèn natri và đèn halogen kim loại.

Bóng đèn compact huỳnh quang cũng có nguyên tắc hoạt động như đèn huỳnh quang thông thường nhưng có kích thước gọn nhỏ tạo hình chắc chắn. Chui đèn có 2 loại: Chui xoắn và chui gài có tích hợp chấn lưu điện tử. Vì thế thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact rất đơn giản. Đèn compact huỳnh quang có nhiều công suất khác nhau: 5W,8W,15W,18W... trong khi bóng đèn sợi đốt loại nhỏ nhất đã là 10W. Theo các nhà sản xuất, một bóng đèn compact 20W có độ sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt có công suất 100W, bóng đèn compact 12W có độ sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt có công suất 60W. Do đó sử dụng đèn compact huỳnh quang có thể tiết kiệm từ 75-80% điện năng so với đèn sợi đốt, nhưng vẫn cho chất lượng sáng tương đương, với nhu cầu sử dụng 3 giờ mỗi ngày, đèn compact 1 năm tiết kiệm được 88kW điện. Tuổi thọ của bóng đèn compact là 6.000 giờ, tương đương với 6 năm sử dụng. 

Ngoài ưu thế tiết kiệm điện năng, bóng đèn compact còn giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng do được trang bị chấn lưu điện tử so với đền huỳnh quang ống thẳng thường dùng chấn lưu điện từ. Bóng đèn compact khi thay cho bóng đèn sợi đốt sử dụng lại chui đèn cũ. Do đó, người tiêu dùng chỉ mua bóng đèn mới để lắp đặt một cách đơn giản, không đòi hỏi thay đổi đáng kể nào về kỹ thuật. Đèn compact huỳnh quang thích hợp cho chiếu sáng gia đình, một số nhà hàng và những nơi yêu cầu số lượng đèn không lớn. 

Hiện nay, các hộ gia đình ở thành thị sử dụng bóng đèn sợi đốt ít hơn nhiều so với bóng đèn huỳnh quang. Bòng đèn sợi đốt được sử dụng nhều trong khách sạn, nhà hàng, cao ốc văn phòng... vì tính năng đặc biệt của nó: Tạo hiệu quả ấm cúng, có thể điều chỉnh độ sáng mạnh yếu theo ý thích... Bóng đèn sợi đốt thì có thể sáng ở bất cứ điện áp nào nên nó được sử dụng nhiều nhất ở nông thôn, nơi có điều kiện điện năng khắc nghiệt. Để bóng đèn compact phát sáng, điện áp phải từ 180V – 260V nhưng đường điện về nông thôn hiện nay bị tổn thất điện năng rất nhiều, càng về vùng sâu, vùng xa, điện càng yếu. Đèn compact huỳnh quang thì không thể nào chịu nổi điều kiện điện áp không ổn định như vậy. Mặt khác trong tình trạng điện áp trồi sụt thất thường, tuổi thọ của đèn compact lại không bằng bóng đèn sợi đốt. 

Hiện nay giá đèn compact đắt hơn nhiều lần so với đèn sợi đốt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho đèn compact huỳnh quang khó đến được với người dân nhất là những người dân nông thôn. Mặt khác, chất lượng của bóng đèn compact phụ thuộc rất nhiều vào giá thành và nhà sản xuất. Những loại đèn sản xuất từ Trung Quốc khá rẻ tiền nhưng chất lượng thấp. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cũng cần phải nghiên cứu để sản xuất đèn vừa đáp ứng được yêu cầu tiết kiệm vừa đảm bảo chất lượng và hợp với túi tiền của người Việt Nam. 

Như vậy, để việc thực hiện tiết kiệm điện có hiệu quả, trước tiên cần làm chuyển biến nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện và nêu rõ được hiểu quả vừa ích nước, vừa lợi nhà. Các ngành chức năng cần xây dựng, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước bằng cơ chế chính sách thích hợp. 

Mặt khác, mỗi loại bóng đèn tiết kiệm điện có ưu, nhược điểm khác nhau, nên điều quan trọng là hướng dẫn nhân dân cách sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện khác nhau. Những loại bóng nào mắc ở những vị trí nào thì phù hợp, phục vụ mục đích sử dụng gì là tốt nhất, bảo hành bảo dưỡng ra sao. Tăng cường thông tin tuyên truyền về lợi ích của việc dùng bóng đèn compact. Có như thế mới thật sự mang lại hiệu quả tiết kiệm đến như các nhà quản lý mong muốn.

Nguồn: Sưu tầm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 101
Hôm qua : 105
Tháng 05 : 2.736
Năm 2022 : 5.636